Thanh Hóa

cᴀ ʙệɴн тạι тᴘ sầм sơɴ тιếᴘ xúc ɴнιều ɴԍườι, κнôɴԍ тự ԍιác κнᴀι ʙáo

Ca bệnh mới phát hiện trong cộng đồng tại TP Sầm Sơn có lịch sử dịch tễ phức tạp, lịch trình di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là từng tiếp xúc với ca F0 ở Quảng Khê nhưng không tự giác khai báo.

Ca bệnh tại TP Sầm Sơn tiếp xúc nhiều người, không tự giác khai báo

Phong tỏa khu vực bệnh nhân sinh sống

Theo thông tin từ Trung tâm y tế TP Sầm Sơn, ca bệnh phát hiện trong cộng đồng là nam (SN 1952), địa chỉ tại khu phố Sơn Thắng, phường Trường Sơn, liên quan trực tiếp đến bệnh nhân COVID-19 ở xã Quảng Khê, huyện Quảng Xương (đã dương tính với COVID-19 vào ngày 09/9).

Ngày 12/9, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, đến 11h ngày 13/9, đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay sau khi xác định ca F0 trên địa bàn, TP Sầm Sơn đã tiến hành phong toả 17 hộ dân, 71 nhân khẩu tại khu phố Sơn Thắng, phường Trường Sơn; khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2, F3; đồng thời thông báo cho các địa phương có liên quan thông tin về lịch trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân để người dân tự giác khai báo y tế.

Hiện cơ quan chức năng TP Sầm Sơn đã xác định được 30 F1, ở các xã, phường Quảng Châu, Bắc Sơn, Quảng Minh, Quảng Thọ, Quảng Tiến, Trường Sơn. 547 F2 và 300 F3. Lấy mẫu làm test nhanh 1856 cho kết quả âm tính. Tầm soát 78 mẫu F2 đơn và 13 mẫu gộp gửi CDC Thanh Hóa làm xét nghiệm.

Ngay sau khi TP Sầm Sơn xuất hiện bệnh nhân dương tính tại cộng đồng, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã đi kiểm tra, trực tiếp chỉ đạo ng tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Sầm Sơn.

Tại buổi làm việc ông Hưng nhấn mạnh, đây là ca bệnh có lịch sử dịch tễ phức tạp, lịch trình di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là từng tiếp xúc với ca F0 ở Quảng Khê nhưng không tự giác khai báo, không thành khẩn, không trung thực. Yêu cầu Thường trực Thành ủy TP Sầm Sơn chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ hành vi không trung thực trong khai báo tiền sử dịch tễ; nếu đầy đủ căn cứ thì xử lý nghiêm theo quy định của Pháp Luật.

Đồng thời thành phố cần tiếp tục thông báo rộng rãi, ng khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh cơ sở về lịch sử dịch tễ của ca bệnh để người dân nắm được thông tin, tự giác khai báo và có các biện pháp phòng, chống phù hợp, quyết liệt trong truy vết các trường hợp liên quan, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm không để dịch lây lan.

Nguồn: http://news374media.com/ca-benh-tai-tp-sam-son-tiep-xuc-nhieu-nguoi-khong-tu-giac-khai-bao/

Bạn đọc quan tâm

Back to top button