Đời sống

Phú Thọ: Ngăn chặn kịp thời việc khai thác rừng phòng hộ trái phép ở Yên Lương

Sau khi nhận được tin báo của người dân về sự việc rừng phòng hộ tự nhiên của xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn đang bị lâm tặc chặt phá, khai thác trái phép, phóng viên (PV) Báo Phú Thọ đã đến khu vực rừng phòng hộ của xã để xác minh thông tin.

Ngược dòng suối Quất, khu Bồ Xồ, chúng tôi tìm men đến đồi Hang Dò – đây là khu vực rừng phòng hộ do ông Đinh Quốc Vương, ở khu 5 được giao quản lý.

Những khúc gỗ sau khi cắt, xẻ được tập kết ở ngay dưới chân đồi.

Dưới chân đồi, những khúc gỗ đã được cắt, xẻ từ trước đang nằm chờ sẵn. Để thuận tiện cho việc khai thác, các đối tượng đã đào vách đất cao dựng đứng từ 30-40m với nhiều hầm hố.

Trên đồi Hang Dò xuất hiện vách đất cao dựng đứng từ 30-40m thường được sử dụng để vận chuyển gỗ.

Theo người dẫn đường cho biết: Các đối tượng này thường hay khai thác rồi tập kết ở dưới chân núi. Chờ ban đêm thì chất lên xe máy, “tăng bo” qua suối mang đi tiêu thụ.

Đi ngược lên trên đỉnh gần 1km, độ dốc càng cao thì bắt đầu xuất hiện những cây gỗ bị chặt hạ. Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, toàn bộ số cây đã bị chặt hạ đều là cây lâu năm, có vanh (chu vi thân cây) từ 80-100cm, đang trong thời gian phát triển tốt. Lâm tặc không chặt hạ hàng loạt mà khai thác theo kiểu “ưng cây nào thì triệt hạ cây đó”.

Nhiều đoạn gỗ rừng được cưa thành khúc ở dọc tuyến đường lên đỉnh đồi.

Ông Đinh Văn Năng – Chủ tịch UBND xã Yên Lương thừa nhận: Tình trạng chặt phá rừng tại xã vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp. Các đối tượng này đa phần là người địa phương nên rất am hiểu về địa hình, thường lợi dụng ban đêm thực hiện hành vi khai thác, vận chuyển để tránh bị các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.

Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền và tổ chức họp với các hộ được giao khoán bảo vệ rừng nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để được vấn đề này vì các đối tượng thường khai thác nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, hình thức xử phạt vẫn chưa đủ sức nặng để răn đe.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Hiếu – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Thanh Sơn cho biết: Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều lao động trở về địa phương không có công ăn việc làm nên đã nảy sinh ý đồ khai thác rừng trái phép để mang đi bán. Ngay sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương khám nghiệm hiện trường để xử lý. Đồng thời, phân công lực lượng trực chốt cả ngày lẫn đêm để kịp thời phát hiện và ngăn chặn.

Dấu vết còn lại của những cây gỗ lâu năm bị chặt hạ không thương tiếc.

“Ngay trong đêm 13/9, lực lượng kiểm lâm đã phát hiện và bắt giữ 3 đối tượng là người dân ở xóm Bồ Xồ, xã Yên Lương đang vận chuyển 6 khúc gỗ với khối lượng 0,122m3 đi tiêu thụ. Đặc biệt, các đối tượng rất manh động khi điều khiển phương tiện lao thẳng vào người làm nhiệm vụ. Chúng tôi đã tiến hành lập biên bản sự việc và xử lý theo quy định của pháp luật” – ông Nguyễn Tiến Hiếu thông tin thêm.

Từ đầu năm đến nay, Hạt kiểm lâm Thanh Sơn đã tiến hành phát hiện, xử lý 18 vụ, trong đó: 12 vụ vi phạm phá rừng trái pháp luật, 4 vụ vận chuyển, mua bán, cất giữ lâm sản trái pháp luật, 1 vụ khai thác rừng trái phép và 1 vụ vi phạm thủ tục hành chính. Tổng số tiền phạt thu nộp ngân sách Nhà nước tính là 111.925.000 đồng. Thu giữ tang vật là gỗ tròn 10,938 m3 (gỗ thông thường 9,972m3; gỗ quý hiếm 0,966m3 nhóm IIA); gỗ xẻ 1,70m3 và tịch thu nhiều phương tiện.

Báo Phú Thọ sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Tổ chức, cá nhân có hành vi khai thác gỗ rừng phòng hộ trái phép với mức độ nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 232 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau: Tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 243 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Khai thác trái phép rừng sản xuất là rừng trồng từ 20 mét khối (m3) đến dưới 40 mét khối (m3) gỗ loài thực vật thông thường hoặc từ 15 mét khối (m3) đến dưới 30 mét khối (m3) gỗ thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIA;

b) Khai thác trái phép rừng sản xuất là rừng tự nhiên từ 10 mét khối (m3) đến dưới 20 mét khối (m3) gỗ loài thực vật thông thường hoặc từ 07 mét khối (m3) đến dưới 15 mét khối (m3) gỗ thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIA;

c) Khai thác trái phép rừng phòng hộ là rừng trồng từ 15 mét khối (m3) đến dưới 30 mét khối (m3) gỗ loài thực vật thông thường hoặc từ 10 mét khối (m3) đến dưới 20 mét khối (m3) gỗ thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIA;

d) Khai thác trái phép rừng phòng hộ là rừng tự nhiên từ 07 mét khối (m3) đến dưới 15 mét khối (m3) gỗ loài thực vật thông thường hoặc từ 05 mét khối (m3) đến dưới 10 mét khối (m3) gỗ thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIA;

đ) Khai thác trái phép rừng đặc dụng là rừng trồng từ 10 mét khối (m3) đến dưới 20 mét khối (m3) gỗ loài thực vật thông thường hoặc từ 05 mét khối (m3) đến dưới 10 mét khối (m3) gỗ thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIA;

e) Khai thác trái phép rừng đặc dụng là rừng tự nhiên từ 03 mét khối (m3) đến dưới 08 mét khối (m3) gỗ loài thực vật thông thường hoặc từ 01 mét khối (m3) đến dưới 03 mét khối (m3) gỗ thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIA.

Nguồn: http://baophutho.vn/kinh-te/202109/ngan-chan-kip-thoi-viec-khai-thac-rung-phong-ho-trai-phep-o-yen-luong-179493

Bạn đọc quan tâm

Back to top button